Ngô (bắp) là một trong những loại ngũ cốc rất quen thuộc với các gia đình Việt, giàu dinh dưỡng và dễ kiếm
Một bắp ngô luộc nặng khoảng 164 gram và chứa 177 calo, trong đó phần
lõi ngô nặng khoảng 103 gram. Trong một hạt ngô, có 2g chất béo, 41g
carbohydrate, 5g chất xơ và 5g protein. Nước chiếm 114g trong tổng cộng
trọng lượng. Các chất béo trong ngô có xu hướng là chất béo không bão
hòa đa và không bão hòa đơn, bao gồm 29.5 mg axit béo omega – 3 và 961
mg axit béo omega – 6. Ngô luộc không chứa muối hay natri.
Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, vị ngọt, dễ ăn, có thể chế biến thành
nhiều món… ngô được nhiều bà nội trợ ưu tiên lựa chọn cho gia đình.
Ngô không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có thể chống lão hóa, ung thư, tốt cho hệ tim mạch,…
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Trong mỗi bắp ngô rất giàu chất xơ không hòa tan – chất khiến dễ tiểu
tiện, giúp phát triển các vi khuẩn có lợi cho ruột già và vi khuẩn này
giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA cung cấp năng
lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột,
bao gồm cả ung thư ruột kết.
Chống ung thư hiệu quả
Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại
carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả.
Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm ở 63.000 người trưởng thành tại Trung
Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm
được 27% nguy cơ ung thư phổi.
Một nghiên cứu khác ở 35.000 người tham gia cho biết, những người ăn
thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú. Lý do
là trong bắp ngô có chứa hàm lượng cao chất xơ cũng như chất chống oxi
hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
Có lợi cho não
Vitamin B1 có nhiều trong ngô, loại vitamin này có khả năng giúp cơ thể
tránh được tình trạng đầu óc mệt mỏi và giảm trí nhớ. Một bát ngô có thể
đáp ứng được khoảng 24% lượng vitamin mà cơ thể cần mỗi ngày.
Một bát ngô có thể đáp ứng được khoảng 24% lượng vitamin mà cơ thể cần mỗi ngày
Tốt cho mắt
Ngô cũng rất giàu beta-carotenoid và folate, đây là hai chất giúp làm
chậm quá trình suy thoái điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Beta-carotenoid trong bắp khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A
với tỷ lệ cao hơn so với những loại rau củ khác. Vitamin A rất cần thiết
cho “cửa sổ tâm hồn” vì nó giúp sáng mắt.
Đẹp da
Nhiều hãng được phẩm trên thế giới đã phát hiện ra lợi ích tuyệt vời của
ngô trong việc làm đẹp nên đã dùng ngô để chiết xuất nhiều thành phần
dinh dưỡng cho quá trình chế tạo dược phẩm.
Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là hãy ăn ngô thường xuyên sẽ giúp da
sáng đẹp hơn. Nếu da bạn bị dị ứng, lấy hạt ngô non tươi giã ra và xoa
lên chỗ bị dị ứng là vết ngứa sẽ dịu đi.
Tốt và bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai
Bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai tăng cường bổ sung chất folate nếu
cơ thể bị thiếu. Folate là chất giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và thai
nhi bị khuyết tật. Trong khi đó, ngô lại rất giàu folate. Nếu bạn
thường xuyên ăn ngô sẽ không cần phải bổ sung các viên folate, nó sẽ
giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh.
Folate có trong ngô là chất giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai và thai nhi bị khuyết tật
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bắp ngô có nhiều chất xơ không hòa tan và hòa tan. Chất xơ hòa tan này
khi liên kết với cholesterol trong mật đã được bài tiết ra từ gan sẽ lan
truyền khắp cơ thể giúp hấp thụ cholesterol có hại. Ngoài ra, lượng
vitamin B trong bắp cũng giúp làm giảm homocysteine.
Khi homocysteine trong cơ thể cao sẽ phá hủy các mao mạch dẫn đến nhồi
máu cơ tim, đột quỵ. Một bắp ngô mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể 19%
lượng vitamin B cần thiết mỗi ngày.
Ngừa thiếu máu
Thiếu máu là do thiếu vitamin B12, axít folic và chất sắt. Ăn ngô sẽ
giúp bạn ngừa thiếu máu vì ngô chứa nhiều các chất trên, cần thiết cho
quá trình hình thành hồng cầu.
Chắc xương
Ngô rất giàu mangan, kẽm và đồng, các dưỡng chất giúp tăng sức mạnh tổng thể cho cơ thể và củng cố hệ xương vững chắc.
Theo Vtc.vn Thái Nguyễn sưu tầm
Theo longhovinhlong.blogspot.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét